Năm 2020, giữa những xáo trộn nhất định do Covid-19 gây nên, các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em ở Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Tuy nhiên cơ chế sàng lọc, đào thải trong dịch bệnh lần này cũng giúp các bậc phụ huynh nhận diện rõ ràng hơn chân dung “big five” trên bản đồ các trung tâm Anh ngữ uy tín hiện nay.

VUS: Vững vàng ở vị trí tiên phong

Sở hữu vốn kinh nghiệm mà không thương hiệu nào có thể có được, nhờ lợi thế tiên phong trong việc triển khai trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam, VUS đã có hơn năm thập kỉ vững bước ở thị trường này.

Không phải ngẫu nhiên, hàng năm VUS thu hút trung bình hơn 270.000 học viên, trong đó, hơn 70.000 là học viên thường xuyên. Trung tâm này sở hữu đội ngũ gần 2.400 giáo viên nước ngoài và Việt Nam, trợ giảng có kinh nghiệm, có bằng giảng dạy Anh ngữ theo chuẩn quốc tế: TESOL, CELTA hoặc tương đương với TEFL… và hơn 1.000 quản lý, nhân viên hỗ trợ. Hệ thống các khoá học trải rộng khắp mọi lứa tuổi và chất lượng giáo dục được giám sát thường xuyên chính là yếu tố khiến VUS thu hút.

Giáo viên VUS được tập huấn chuyên môn định kì do các chuyên gia từ Oxford University Press và British Council đảm nhận, nhằm nâng cao kỹ năng phương pháp giảng dạy. Nhờ vậy, hàng năm, hơn 15.000 học viên VUS tiếp cận các kỳ thi quốc tế như Cambridge Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS, TOEIC, TOEFL iBT… Trong đó, hơn 25% học viên có điểm xuất sắc. Thành tích vượt trội ấy khiến VUS được ghi nhận kỷ lục Guiness Việt Nam trong việc có lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất, trở thành lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Đáng chú ý, 44 cơ sở của VUS trên toàn quốc đều đạt tiêu chuẩn quốc tế NEAS (National English Language Teaching Accreditation Scheme), tổ chức độc lập hàng đầu trong việc xác nhận tiêu chuẩn cho các trung tâm giảng dạy tiếng Anh thế giới. Các tiêu chuẩn khắt khe của NEAS nhằm đảm bảo học viên được giảng dạy bởi những giáo viên tốt, sử dụng cơ sở vật hiện đại và tham gia khoá học phù hợp nhất …

Một trong những thế mạnh khác của VUS là hệ thống campus hiện đại tọa lạc tại các vị trí trung tâm TP.HCM, là những toà nhà riêng biệt, đảm bảo yếu tố an ninh cho học viên, thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, vì là trung tâm Anh ngữ uy tín và lâu đời và học phí phù hợp với phần lớn thu nhập hộ gia đình của các thành phố lớn, nên số lượng học sinh tập trung ở đây khá đông, trở thành một điểm bất lợi cho công tác đưa đón học sinh của phụ huynh.

ILA: Hội tụ kỹ năng công dân toàn cầu

ILA có 20 cơ sỏ tại TP.HCM, chủ yếu nằm trong các cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… thu hút được lượng lớn học viên nhờ sự hiện đại cả về cơ sở vật chất lẫn phương pháp giảng dạy. Ngoài việc rèn luyện và trau dồi tiếng Anh trong tâm thế học tập chủ động, học viên ILA còn được đào tạo các kỹ năng mềm thông qua bài tập và các hoạt động nhóm, các hoạt động ngoại khoá đặc sắc… Theo quan niệm của ILA, chững yếu tố cần thiết  cho việc thành công của công dân thế kỷ 21 bao gồm: Kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, sáng tạo, giải quyết vấn đề, ra quyết định, khả năng giao tiếp… Do vậy, các hoạt động và thông điệp trong từng bài học trong giáo trình của ILA đều được tổ chức xoay quanh trục này.

Điểm khác biệt của ILA là hướng học viên đến Tư duy kỹ thuật số. Thông qua hướng dẫn và tương tác của giáo viên, học viên được tiếp cận nền tảng học trực tuyến, cách sử dụng các phần mềm và ứng dụng cho đến những bài học về kỹ năng bảo vệ bản thân, bộ lọc thông tin cũng như tư duy phản biện trong thế giới số.

Với mức học phí cao hơn tất cả các trung tâm khác, ILA dường như chỉ dành cho đối tượng phụ huynh có điều kiện. Điều này cũng là một hạn chế lớn.

APOLLO: Sự hấp dẫn đến từ chuẩn mực

Là trung tâm Anh ngữ thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, Apollo có lịch sử hơn 25 năm giúp Apollo hiểu rõ đặc điểm của học viên Việt, từ đó xây dựng chương trình giảng dạy thích hợp, giúp học viên nhanh chóng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp cũng như vượt qua các kì thi kiểm chứng quốc tế. Mục tiêu giáo dục của Apollo là học viên phải có được sự linh hoạt, khả năng tự nhận thức, sự tự tin, tinh thần hợp tác, tính ham học hỏi và tư duy phản biện.

Lợi thế của Apollo là việc xoá bỏ phương pháp học thuộc lòng. Thay vào đó là ứng dung phương pháp giảng dạy LETS độc quyền, giúp học viên ghi nhớ cấu trúc câu, từ vựng mới lâu hơn. Khung chương trình dạy và học tiếng Anh tại Apollo được thiết kế theo chuẩn CEFR, CAMBRIDGE với giáo trình hợp tác cùng National Geographic. Học viên sẽ được tiếp cận với văn hóa đa dạng, đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới, tạo động lực học và tìm hiểu Anh ngữ sâu sắc.

Apolo rất cởi mở với những ý tưởng mới trong công nghệ, nhưng chỉ sử dụng những công nghệ thật sự hữu ích. Do vậy, đây được xem là trung tâm Anh ngữ của sự chuẩn mực, đáp ứng nhu cầu của những học viên yêu thích môi trường học thuật hàn lâm. Dù đã có 39 cơ sở trên cả nước nhưng lượng cơ sở của Apollo tại TP.HCM hơi ít và mức học phí cũng ở mức cao. Đây là những hạn chế của thương hiệu này.

YOLA: Sáng tạo không ngừng

Được biết đến như một trung tâm nuôi dưỡng sự sáng tạo nhằm đem lại một xu hướng học tập mới, Yola kết cấu nên một chương trình đào tạo đề cao yếu tố sáng tạo, tư duy công nghệ và tư suy phản biện. Chuyên môn của Yola là tập trung đào tạo để học sinh có thể đáp ứng các tiêu chuẩn du học SAT, TOEFL, IELTS… Đội ngũ giáo viên trong và ngoài nước sẽ trang bị cho học viên kỹ năng làm bài nhanh, tạo chiến lược làm bài thi tốt. Tuy nhiên, “đặc sản” của trung tâm này lại chính là văn hóa truyền cảm hứng, thể hiện rõ hơn qua các chương trình ngoại khoá, tạo động lực cho học viên, sử dụng các trò chơi, vận động ngoài trời để học viên có thể giao lưu, chia sẻ ước mơ…

Không chỉ vậy YOLA còn hướng đến khai phóng sức mạnh tiềm năng mỗi học viên bằng việc triển khai giáo trình trực tuyến để khuyến khích học viên tự học và tối ưu hoá giờ học trên lớp. Chính nhờ cách thức tổ chức này mà Yola không chỉ là một nơi đào tạo Anh ngữ mà còn là hội tụ học viên trong một cộng đồng trẻ dám mơ và dám thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, do thành lập ban đầu là từ những người trẻ giàu tâm huyết, gọi được vốn đầu tư lớn nên công tác quản trị của Yola chưa thực sự hoàn hảo, dẫn đến việc chất lượng của các cơ sở chưa đồng đều.

APAX LEADERS: Trân trọng cảm nhận học viên

Không ít các Trung tâm Tiếng Anh tồn tại ở Sài Gòn nhưng lại không nhiều các trung tâm có thể giảng dạy tiếng Anh và phát triển kỹ năng tư duy toàn diện cho thế hệ trẻ ở Việt Nam như Apax Leaders. Chìa khóa để mở cánh cửa cho Apax là sự gần gũi yêu thương của đội ngũ giảng viên, trợ giảng… Những người sáng lập Apax quan niệm, trong hành trình phát triền, nhận thức ngôn ngữ, khi trẻ được chủ động và khuyến khích tự do thể hiện cảm xúc, thì những trải nghiệm thực tiễn của bé sẽ được trau dồi tích cực, tăng khả năng giao tiếp và làm giàu vốn sống. Nhờ vậy, học viên của Apax được rèn luyện tiếng Anh trong một hệ sinh thái giáo dục kiến tạo giá trị nhân bản.

Bộ giáo trình được đầu tư công phu, những hình vẽ tay minh họa sáng tạo mang nhiều phong cách khác nhau kích thích hứng thú học tập. Phương pháp giảng dạy tiếng Anh của trung tâm này là kết hợp bài học với nhiều hoạt đông trải nghiệm lý thú, thực tế như phỏng vấn, thuyết trình, kịch, bản tin…

Vì là một thương hiệu mới và tốc độ mở trung tâm có thể nói là nhanh nhất hiện nay nên Apax khó tránh khỏi việc chất lượng giảng dạy tại mỗi trung tâm không đồng đều. Ngoài ra, việc Apax leader cũng tập trung vào việc nâng cao kỹ năng nói của học viên và phương pháp vừa học vừa chơi, nên xét về lâu dài học viên ở độ tuổi lớn hơn với nhu cầu ngôn ngữ, kiến thức, cấu trúc writing có thể là một thử thách với học viên.

Tham khảo thêm về học phí của các trung tâm trên:

Trả lời